2006/Oct/16

คำเตือน: บล็อกวันนี้เขียนบ่นยาวมากตามประสาป้าแก่ๆ โปรดทำใจก่อนอ่าน

*** แทรกติ๊ดนึง: ที่เขียน entry นี้ขึ้นมา เพราะมันมีเรื่องเข้าหูมาสะกิดต่อมโทสะจริงๆนั่นแหละ แต่ก็เขียนโดยรวมนะ พูดถึงมารยาททั่วๆไปของแฟนคลับ ซึ่งเรื่องพวกนี้ที่จริงเป็นสามัญสำนึก ไม่ควรจะต้องให้ใครมาเทศนาแล้ว ทั้งนี้ไม่ได้เจาะจงด่าใครเป็นตัวเป็นตน เพราะที่พูดเนี่ย พูดแบบรวมๆถึงคนประเภท "แฟนคลับ" และ "สตอล์คเกอร์" เป็นปัญหาทั่วๆไปที่หลายๆคนเคยเจอ (อย่างเช่น ที่ยูกิเมะจังบอกว่าเคยเจอเหมือนกัน)

ดังนั้นหลายๆตัวอย่างจะเป็นกรณีที่ได้ยินจากคนอื่นหลายๆคนเอามายำรวมกัน ไม่ได้เจาะจงแฟนคลับของใครโดยเฉพาะ และไม่ได้เจาะจงถึงเหตุการ์ใดโดยเฉพาะด้วย ที่ต้องชี้แจงเพราะรู้สึกว่ามีดที่สะบัดไปมาเนี่ยมันจะเฉี่ยวโดนใครหลายๆคน และอาจจะมีบางคนนึกว่าเราเจตนาแทงโดยเฉพาะ ดีไม่ดีจะพาลนึกไปเองว่าโมจิใส่ไฟ สาดโคลน เปล่าค่ะ ไม่ใช่เลย เดี๊ยนพูดรวมๆต่างหาก ***

วันนี้จะบ่นเรื่อง.............แฟนคลับ!!!
(ไม่ใช่แฟนคลับของเดี๊ยนหรอกฮ่ะ เป็นเรื่องคนอื่นที่ได้ยินมาแว่วๆน่ะ)

คนเราบางครั้งก็มีแฟนคลับเป็นของตนเอง จะคลับใหญ่หรือคลับเล็ก นั่นไม่ใช่ปัญหา... ปัญหามันอยู่ที่ว่า แฟนคลับของคุณ มีจิตสำนึกมากแค่ไหน เคารพสิทธิส่วนบุคคลของคุณมากแค่ไหน และ รู้จักแยกแยะระหว่างความเป็นไอดอลของคุณ กับชีวิตส่วนตัวของคุณ มากแค่ไหน

คนเราไม่ต้องเป็นดารา นักร้อง นักแสดง ไม่ต้องเป็นคนดังก็มีแฟนคลับได้... อย่างน่าอัศจรรย์ ยิ่งในวงการเกม/การ์ตูนของวัยรุ่นสมัยนี้ เค้ามีกิจกรรมจัด "คอสเพลย์" กันอย่างกว้างขวางแล้ว การที่จะเกิด "ไอดอล" ขึ้นมา ย่อมไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร และการที่จะมีแฟนคลับของคนนู้นคนนี้ขึ้นมา จะมีกลุ่มแม่ยกประจำตัว(ไม่ว่าเจ้าตัวจะยินดีหรือไม่ยินดี) ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอีกนั่นแหละ

เอาหละ แฟนคลับของไอดอลก็คงเป็นกำลังใจที่ดีของไอดอล และไม่ก่อความเดือดร้อนอะไร จนกว่าพวกเขาเหล่านั้นจะล้ำเส้น... อย่างเช่น...

แฟนคลับที่ขาดสามัญสำนึกเรื่องมารยาท

แฟนคลับที่บังเอิญเจอกันในห้างแล้วแอบตามไปถ่ายรูป

แฟนคลับที่ถามเบอร์รองเท้าและเบอร์ชุดชั้นใน

แฟนคลับที่พอถามอะไรแล้วเค้าไม่ตอบ ก็โกรธ เอาไปว่าเสียๆหายๆ

แฟนคลับที่ชอบโทรมาโดยไม่มีธุระอะไรและไม่เกรงใจ

แฟนคลับที่เขียนอีเมล์มาขู่ฆ่า อาฆาต หรือสาปแช่งแฟนของไอดอล

แฟนคลับที่ขุดคุ้ยข้อมูลของไอดอลไม่พอ ยังคุ้ยข้อมูลแฟนของไอดอลด้วย

แฟนคลับที่ตะเกียกตะกาย สืบค้น จนได้เบอร์มือถือของแฟนไอดอลมา

แฟนคลับที่โทรมาป่วนที่เบอร์มือถือของแฟนไอดอล

แฟนคลับที่แอบเข้าไปรื้อโฟลเดอร์ในเวบของแฟนของไอดอล

แฟนคลับที่เอาข้อมูลที่ได้มา มาวางแผนอะไรที่ไม่ประสงค์ดี

แฟนคลับที่เที่ยวไปพูดให้คนอื่นฟังว่าแฟนของไอดอลคนนี้เลวอย่างงี้อย่างงู้น

แฟนคลับที่คอยยุยงให้คนอื่นๆเกลียดแฟนของไอดอล

แฟนคลับที่ต่อหน้าพูดดี ลับหลังด่าแฟนของไอดอล

...

...

เอ่อ...

บ้ารึเปล่าน้อง?

ประสาทรึเปล่า?

แยกไม่ออกเหรอระหว่างชีวิตส่วนตัวของเค้า กับชีวิตหน้ากล้องเวลาที่เค้าไปออกงานน่ะ

ถ้าชอบเค้าจริง กรี๊ดเค้าจริง ก็น่าจะเคารพสิทธิส่วนบุคคลของเค้าบ้าง และควรจะยินดีที่เค้ามีคนรู้ใจคอยอยู่ใกล้ชิดคอยดูแล ไปไหนไปด้วยกัน บริการรับส่งไปนู่นมานี่ มันถือเป็นความสะดวกและความสบายใจของเค้า และยังเป็นหลักประกันความปลอดภัยของเค้าด้วย (มืดๆค่ำๆไม่ต้องขึ้นรถเมล์ รถแท็กซี่กลับบ้านเอง ไม่ดีเหรอ?)

ไอ้อาการคลั่งดารานี่ เราก็เข้าใจนะ ไม่ใช่ไม่เข้าใจ แต่คนเราจะทำอะไรมันต้องมีขอบเขตบ้าง ไม่ใช่ทะลุลิมิต จะเดือดร้อนใคร จะก่อความไม่สบายใจให้ใครก็ไม่สน ตะบี้ตะบันทำๆๆๆอยู่ได้ โลกนี้ไม่ได้หมุนรอบตัวเราซะหน่อย จะทำอะไรให้คำนึงถึงคนอื่นบ้าง ไม่ใช่เห็นแก่ตัว ข้าจะทำแบบนี้เพราะข้าชอบ ใครเดือดร้อนข้าไม่สน... เค้าเรียกขวางโลก แถมไม่พอ ยังสร้างความรำคาญให้คนอื่นด้วยที่สำคัญ ยังใช้สารพัดวิธีสกปรก งัดวิชาหน้าไหว้หลังหลอกมาใช้ ไม่พอยังใส่ร้ายป้ายสีเค้าอีก... บาปกรรมนะน้อง

เออในวงการคอสเพลย์เนี่ย แฟนคลับบางคนก็จำเป็นต้องทำตัวเป็นสตอล์คเกอร์ แต่ยังไม่เข้าขั้นโรคจิต คือในลิมิตของคนธรรมดาเค้าตามสตอล์คกัน ก็คือเที่ยวตามหารูปจากเวบ จากบอร์ด จากบล็อกต่างๆมาเก็บไว้ชื่นชม คอยติดตามอ่านบล็อกของไอดอลคนนู้นคนนี้ ตามเซฟภาพ ตามไปคุย ไปคอมเม้นท์ หรือแม้แต่ add MSN ไปคุย ก็ยังถือว่าปรกติ

แต่ไอ้การที่ตามสตอล์คถึงตัวจริงเนี่ย... พี่ว่าน้องเริ่มล้ำเส้นละ แยก"ชีวิตจริง" กับ "ชีวิตหน้ากล้อง" ไม่ออก เรียกได้ว่าถึงขั้นก้าวก่ายชีวิตส่วนตัวของเค้าแล้ว โดยเฉพาะเย่างยิ่งไปหาเบอร์โทรมือถือของแฟนเค้ามา แล้วก็โทรมาป่วนเนี่ย ไม่ไหวเลยน้อง คนปรกติเค้าไม่ทำหรอก ยิ่งคนที่มีมารยาท มีความเกรงใจ มีสามัญสำนึกทางสังคมน่ะ ไม่มีใครเค้าละเมิดเรื่องส่วนตัวกันขนาดนี้!

การที่เรามีสิทธิเสรีภาพที่จะทำอะไรก็ได้ ไม่ได้หมายความว่าเรามีสิทธิ์ละเมิดความเป็นส่วนตัวของคนอื่น

สิทธิเสรีภาพที่ดีต้องไม่เบียดเบียนสิทธิและเสรีภาพผู้อื่น

ไม่ว่าเค้าจะเป็นไอดอลของใคร ในเวลาที่ไปงาน ไปประกวด หรือไปพบกับใครๆก็ตาม แต่เวลาที่เค้ากลับบ้าน ไปเรียน ไปทำงาน หรือไปเที่ยว ชีวิตของเค้าก็คือของเค้า ไม่ใช่ของเรา การที่เรามีสิทธิ์ถ่ายรูปเค้าได้ กรี๊ดเค้าได้ ติดตามผลงานเค้าได้ และไปมุงเค้าใกล้ชิดสนิทสนมได้ ไม่ได้หมายความว่าเรามีสิทธิ์ในชีวิตส่วนตัวของเค้าด้วย

ใจคอจะตามกรี๊ด 24 ชั่วโมงไม่ปล่อยให้เค้าหายใจบ้างเลยหรือ?

ใจคอจะไม่ให้เค้าคบใคร ไม่ให้เค้ามีแฟนเลยหรือ?

ใจคอจะให้เค้าเป็นของเราคนเดียวหรือไง?

เป็นไปไม่ได้!

จะตามกรี๊ดเค้าไปจนแก่เฒ่าเหรอ?

จะไม่สนใจอะไรอย่างอื่นนอกจากเค้าเลยเหรอ? โรงเรียนล่ะ? การงานล่ะ? ครอบครัวตัวเองล่ะ? พ่อแม่ล่ะ? จะไม่ดูแลหรือเปล่า? จะทิ้งทุกอย่างเพื่อมาตามกรี๊ดเค้า ตามอาฆาตคนใกล้ตัวเค้าอยู่อย่างงี้เหรอ? ไม่มีอะไรที่มันสร้างสรรค์กว่านี้ทำแล้วเหรอ?

คนเราก็ต้องมีชีวิตส่วนตัวกันทั้งนั้น เวลาเค้าไปงาน มีคนไปรุมล้อมเค้ามากมาย เค้าก็ยิ้มสู้ อยากให้เก๊กท่าไหนให้ถ่าย เค้าก็เก๊กให้ เพราะเค้าถือว่าในช่วงเวลานั้น เค้าคือคนของ"สาธารณะ" เท่านี้ยังไม่พออีกเหรอ? จะเอาอะไรอีก? นอกงานยังต้องให้เค้ามาเอาใจคุณอีกหรือไง? คุณเป็นใคร เป็นอะไรกับเค้า? เป็นญาติหรือก็ไม่ใช่ เป็นพี่น้อง? เป็นครอบครัว? ก็ไม่ใช่อีก ขนาดคนเป็นเพื่อนสนิทกันเค้ายังไม่มีใครก้าวก่ายชีวิตส่วนตัวเพื่อนขนาดนี้เลย ถึงขนาดส่งเมล์มาก่อกวนแฟนเค้า ขู่ฆ่า สาปแช่ง อาฆาตสารพัดเนี่ย มันถูกต้องแล้วเหรอ?

ลองพิจารณาตัวเองดูเหอะน้อง ทำถึงขนาดนี้ใครเค้าจะอยากคบด้วย ถ้าอยากให้เค้าคบเป็นเพื่อน อยากให้เค้าคุยด้วย ก็ควรจะทำตัวดีๆ และเป็นคนดี แสดงความดีให้เค้าเห็น ไม่ใช่มาทำแต่เรื่องน่ารังเกียจแบบนี้

ความชอบ ไม่มีถูกไม่มีผิด

แต่การกระทำที่ผิดเนี่ย คนดีๆเค้าไม่ทำกัน
ถ้ามีสามัญสำนึกพอ ก็ควรจะรู้ได้ด้วยตัวเองนะว่าอะไรควรหรือไม่ควร

ไอ้การตามกรี๊ดแบบไม่สร้างสรรค์เนี่ย มันไม่ให้ผลดีกับใครหรอก รังแต่จะทำลายความรู้สึกดีๆให้หมดไป (ถ้าสมมติโมจิมีแฟนคลับ แล้วแฟนคลับทำเรื่องเฮงซวยพรรค์นี้นะ จะจิกหัวด่าแล้วไล่ส่งเลย ไปให้พ้นๆชีวิตของชั้นเลย ไอ้ตัวก่อความเดือดร้อน) โตๆกันแล้วนะ พูดจาภาษามนุษย์ก็รู้เรื่อง มนุษย์ที่คิดได้ รู้ผิดชอบชั่วดีเค้าไม่มาทำอะไรบ้าๆแบบนี้กันหรอก

จะทำอะไรก็ให้มีขอบเขตบ้าง อย่าให้อายที่ได้เกิดมา ทำอะไรมีสติบ้าง ไม่ใช่เสียสติ เสียจริต ทำอะไรก็ทำตามใจฉัน ไม่คิดอะไรเลย และไม่คำนึงถึงผลต่อผู้อื่นและผลที่จะตามมา

เป็นคนดีของสังคม และไม่เบียดเบียนใครเถอะ พ่อแม่ของน้องจะได้ยืดอกอย่างภาคภูมิใจได้ว่า ลูกเราเป็นคนดี

อาชญากรรมเล็กๆที่เราก่อในวันนี้ ไม่แน่ว่าในอนาคตมันอาจจะลุกลามกลายเป็นอาชญากรรมใหญ่ๆก็ได้ เพราะทำเรื่องไม่ดีเล็กๆบ่อยๆเข้า มันก็จะค่อยๆซึมลึก ฝังแน่นเข้าไปในสันดาน ว่า ทำแบบนี้ไม่เป็นไร ก็เลยทำแล้วทำอีก และอีกหน่อยก็ค่อยๆเลเวลอัพ ทำเรื่องใหญ่ๆบ้าง แล้วความผิดก็จะใหญ่ขึ้น ก่อความเดือดร้อนเพิ่มขึ้น เลวมากขึ้น ร้ายแรงขึ้น จนกู่ไม่กลับ กว่าจะรู้ตัวก็สาย...

รู้มั้ยว่าการข่มขู่ ขู่กรรโชก ก็เป็นความผิดเหมือนกัน

มันผิดทั้งทางกฎหมายและทางมนุษยธรรมเลยล่ะ ขอบอก

คนเราทำผิดแล้ว รู้อยู่แก่ใจ ถึงใครจะไม่รู้แต่ตัวเรารู้ดีว่าเราทำอะไรลงไป ระวังนะ สมัยนี้กรรมมันติดจรวด... ไม่ต้องรอชาติหน้ากรรมก็ตามสนองได้ จะทำอะไรก็คิดให้ดีๆก่อนละกัน ว่ายินดีรับผลของมันที่จะตามมาหรือไม่ หึๆ

เอาล่ะ คนแก่บ่นพอแล้ว วันนี้จบแค่นี้ละกัน

สุดท้ายนี้ "ขอให้สติจงอยู่กับท่าน"


edit @ 2006/10/17 00:11:42
edit @ 2006/10/17 15:01:14
edit @ 2006/10/17 19:35:41

Entry ที่เกี่ยวข้องและแนะนำให้อ่าน :
>>> มารยาทแย่ๆของตากล้อง(ที่ผ่านมา)ในงานไมนิจิ<<<
เกี่ยวข้องกันเต็มๆเลยค่ะ ใครสนใจเชิญอ่านได้ อันนี้เจ้าตัวประสบปัญหาเองเลย


edit @ 2006/10/17 19:44:34

Comment

Comment:

Tweet


Simple minded college students trouble about academic grades, hence they try to use a experienced professional custom writing services, which supposes to be important.
#21 by Morgan22PUGH (31.184.236.16) At 2011-12-14 14:18,
อู่ยย~~ที่ยกตัวอย่างมาน่ากลัวอ่ะค่ะ แลดูเกินๆแฟนคลับไปหลายขุมแระ
#19 by jd459 At 2006-10-20 16:42,
ผมว่าน่ากลัวนะเด็กแบบนี้
พ่อแม่ก็ต้องช่วยดูแลด้วยล่ะ
หวังว่าโตไปคงจะรู้ผิดชอบชั่วดีมากขึ้นนะ
#18 by toey At 2006-10-19 18:40,
ไม่น่าเชื่อว่าขนาดคอสเพลย์ยังรุนแรงกันขนาดนี้จริงๆ...

ถ้ารักกันจริงชอบกันจริงทำไมต้องทำให้คนที่ชอบคนที่รักลำบากใจล่ะคะ
#17 by Aklare At 2006-10-18 23:00,
โห้ มีจริงๆเหรอเนี่ย เพราะไอ้คนพวกนี้เเท้ๆเชียว ชวดเบอร์พี่เเนร์เลยT^T จะตายอ่านเรือ่งต่อไปน่ะค่ะ
#16 by ★KASHI_KUNG★ At 2006-10-18 10:59,
ก็คงต้องทำใจแหละครับ เป็นคนดังมีคนชอบเยอะ พวกที่คลั่งจนเกินพอดีก็เยอะตามไปด้วย
สุดท้ายก็คงทำได้แค่ภาวนาให้เหล่าแฟนคลับเป็นแฟนคลับที่ดี มีมารยาท เท่านั้นเอง
#15 by SRP At 2006-10-18 01:43,
อ่านแล้วน่ามึนจริงๆ ความไม่พอดีของแต่ละคนเกิดขึ้น มันก็เกิดให้ก่อปัญหาอย่างนี้ล่ะครับ
#14 by nora At 2006-10-18 00:57,
เรื่องของ FC ต้องมีช่องว่างระหว่างกันครับ ถ้าส่วนใดส่วนหนึ่งเกินเลยหรือล้ำไปเนี่ย ก็จะเกิดกรณียุ่งๆอย่างที่ข้างบนบอกล่ะครับ แต่แอบอึ้งข้อ 3 จริงๆนะ
#13 by nora At 2006-10-18 00:20,
อ่านแล้ว...เหนื่อยแทนฮะพี่น้อง
#12 by เจ้าชายอาเมะ (124.120.86.244) At 2006-10-17 20:08,
ถึงไม่ได้ทำกับพี่ หรือทำกับเพื่อนพี่ แต่เคยทำกับคนอื่น รู้สึกผิดก็ขอโทษ ดีแล้วค่ะน้อง ถ้ารู้ว่าผิดทีหลังก็อย่าทำอีก เท่านี้ก็ถือว่าเราปรับปรุงในทางที่ดีแล้ว

ของบางอย่าง ตอนทำไปเราอาจจะไม่ได้มีเจตนาร้าย หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์
แต่ตอนหลัง ถ้ารู้แล้วว่ามันผิด มันไม่ดี ก็ต้องเลิกทำ แบบนี้ถึงจะเรียกว่ารู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาด คนดีชอบแก้ไขค่ะ อะไรที่เคยทำไม่ดี รู้ตัวเมื่อไหร่ก็ควรจะแก้ไขซะ

ขออนุโมทนาสาธุด้วยนะคะ
#11 by Valentino At 2006-10-17 19:40,
เอ่อ...กระทบตรง...
เบอร์รองเท้ากับรื้อโฟลเดอร์งับ -*-
ยอมรับๆ
ขอโต๊ดง่ะงิ
#10 by MisaOTaN At 2006-10-17 17:06,
โอ้ว มีหลายๆข้อที่เมะจังโดนมาแล้ว ฮ่าๆๆๆ (เมะจังโดนจนชินซะแล้วล่ะ = =)

คิดถึงโมะจังน้า ไม่ค่อยได้เจอกันเลย ; ;

ขอบคุณโมะจังที่เป็นห่วงนี้ ปกติเมะจังก็พกบอร์ดี้การ์ด(เพื่อนๆ)ไปประมาณ7-8คนอยู่แล้ว ฮ่าๆๆๆ

โมะจังดูแลตัวเองดีๆน้า เมะจังก็จะระวังเหมือนอย่างที่โมะจังบอกเหมือนกัน XD
#9 by *ゆきめ* At 2006-10-17 15:27,
เฮ้อ ไม่รู้จะเมนท์ยังไงเลยอ่ะ

เพิ่งได้ข่าวดองบังเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา วันนี้มาอ่านบล๊อกปออีก..กลุ้มแทน บอก "เจ้าทุกข์" ว่าทำใจร่มๆ ไว้นะ ของอย่างนี้ผ่านมาแล้วเดี๋ยวก็ผ่านไปล่ะ ไปใส่ใจกับคนพรรค์นี้เขาก็ยิ่งได้ใจ ทำไม่สนใจมันซะ เดี๋ยวก็เลิกไปเอง (มั้ง)

ดีจังที่เราไม่มีแฟนคลับ เอิ๊กกก
#8 by D.M. At 2006-10-17 15:24,
สรุปคือกรรมตามทันแฟนของไอดอล?
#7 by Särü At 2006-10-17 12:59,
เอ่อ.......... ท่าจะมีเหตุการณ์อะไรมาดลใจ =w='''

น่ากลัวชะมัด แค่ชอบคนคนนึงในฐานะ Idol ต้องทำขนาดนี้ด้วยหรอ?
#6 by JiBi_AI At 2006-10-16 23:51,
ออกแนวเด็กโรคจิต ไม่รู้จักแยกแยะนะเนี่ย...
น่ากลัวจริง
#5 by โก๋สิจ๊ะ At 2006-10-16 23:21,
ทำงี้แม่ไม่ปลื้ม อิอิ
#4 by @eltshan@ At 2006-10-16 22:25,
พอจะรู้เลยว่ากรณีของใคร หึหึ คุ้นๆกับว่าเป็นเดจาวูกับตัวเองด้วยยังไงก็ไม่รุ
ไอ้ที่เจ๊ไล่มาอะ โดนทุกข้อเลยนะ หุหุ
โอ้ย ขนาดดงบังยังโดนวางยา
...โดนแค่นี้นี่เล็กน้อย แต่ถึงจะเล็กน้อยก็เหอะนะ อ่านมาแล้วก็....เซ็งแทน

...ไม่มีหัวคิดหรอกมั้งไอ้พวกนี้น่ะ ทำอะไร ไม่เคยคิดถึงคนอื่น
ไอ้พวกนี่นะ มันเห็น แก่ ตัว สุดๆ
#3 by Nagisa Uriel At 2006-10-16 21:42,
เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยค่ะ

แต่คนรอบตัวเราก็ยังเจอคนแบบนี้อยู่ดีสินะเฮ้อ
#2 by Riku陸 At 2006-10-16 21:30,
คนบางคนมันไม่รู้จักมารยาททางสังคม ไม่รู้จักลิมิต

พ่อไม่ปลื้ม จบ.
#1 by R At 2006-10-16 21:19,