2006/Jul/05

ร้านซูชิสายพาน Tsubakiya ซอยทองหล่อ .... ที่อยู่ วิธีการเดินทาง ดูได้ที่บล็อก"พี่ด้วงเท่ห์" (ขี้เกียจอ่ะ มักง่ายงี้ละกัน ฮ่าๆ) มื้อกลางวัน ราคาหัวละ 240 บาทค่ะ แต่จำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าจ่ายไป 2 คน 500 พอดี อาจจะคิดค่าน้ำต่างหาก 10 บาทมั้งคะ

คือที่จริงไปทานมาตั้งแต่ 30 พ.ค. แล้วล่ะค่ะ แต่ไม่ได้เขียนถึงซะที ด้วยสาเหตุ2 ประการ
1. ไม่ได้ถ่ายรูปอาหารทุกๆจานเอาไว้ ก็เลยขี้เกียจเอามาบรรยาย
2. ไม่ได้ประทับใจอะไรเป็นพิเศษ ก็เลยขี้เกียจเอามาบรรยาย

แต่พอดีวันนี้เพื่อนซี้ทัก MSN มาถามเรื่องร้านนี้พอดีค่ะ และชวนไปกินด้วย พร้อมทั้งให้กระทู้(เก่าแล้ว)ใน Pantip ที่พูดถึงซึบากิยะ และชมว่าอร่อยมากๆ ชอบมากๆ ทำให้เพื่อนของเราอยากไปลอง

ไอ้เราก็มานึกย้อนดู เราเคยกินนี่หว่า อย่ากระนั้นเลยมารำลึกอดีตกันดีกว่า เพื่อจะได้บรรยายให้เพื่อนรู้ ว่า ตอนโน้นไปกินแล้วรู้สึกอย่างไร ก็เลยเรียบเรียงออกมาได้ประมาณนี้...

(รำลึกเสร็จแล้วยังไปโพสต์ในกระทู้นั้น โดยลืมดูวันที่ด้วย ว่ากระทู้มันเก่าและตกไปนานแล้ว ฮ่าๆ เฉิ่ม)

ก็ขอเอามาเรียบเรียงใหม่แล้วโพสต์ในบล็อกเลยนะคะเพื่อความประหยัดพลังงาน (ภาษาชาวบ้านเรียก "ขี้เกียจ")

สำหรับร้านซึบากิยะนี้ ก็มีคนมาร่ำลือว่า ยอดเยี่ยมมาก อร่อยโค่ดๆ เบียดโคโซชิดซ้ายไปไกลๆเลย แต่ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าก็เฉยๆนะคะ (ไม่อยากใช้คำว่า "งั้นๆ" มันฟังดูไม่ค่อยดี เนอะ)

ส่วนตัวแล้วก็คิดว่าอร่อยใช้ได้นะคะ แต่เหมือนจะ "ไม่ถึงใจ" อย่างไรอยู่ (จึงได้รู้สึก "เฉยๆ") แถมทานไปก็นึกถึงโคโซไป ว่าอยากกลับไปทานโคโซอีก T-T

เริ่มแรก...สลัดผักไม่ถูกปากค่ะ เพราะน้ำสลัดเป็นแบบซอสถั่วมั้งคะเลยไม่ชอบ และใต้สลัดไม่ได้มีแต่ผัก แต่มีเส้นเหมือนจะเป็นอุด้งด้วย ซึ่งโดยรวมทั้งถ้วยมีรสจืด และราดน้ำสลัดให้น้อย ทำให้ทานสลัดไม่หมดถ้วยค่ะ (อาจจะเป็นเพราะเราบังเอิญหยิบถ้วยที่มีน้ำสลัดน้อยก็ได้) และที่อยากงอนก็คือ ไม่มีสลัดมันฝรั่งค่ะ ฮือๆ นี่อาจจะเป็นการตัดสินเพราะอคติก็ได้ ของชอบของเราแท้ๆ ทำไมไม่มีให้กิน ฮือๆ ไม่ย้อมไม่ยอม


ซูชิ(นิกิริ)หน้าปลา salmon ค่อนข้างบางค่ะ แต่พ่อครัวปั้นเร็วดี และเนื้อปลาก็คิดว่าสดดีค่ะ
หน้าปลาซาบะดอง ก็ดีนะคะ ส่วนตัวแล้วคิดว่าทานได้ ใช้ได้เลยล่ะ แต่น้องชายเราบอกว่าอร่อยสู้โคโซไม่ได้ (อันนี้ลิ้นเราอาจจะละเอียดอ่อนไม่พอนะ อิอิหรือ น้องชายอาจจะลิ้นเรื่องมากเกินไปก็ได้ อะเหอๆๆ)

อ้อ มีเรื่องจำต้องแย้งบล็อกพี่ด้วงเท่ห์นิดนึงนะคะ แต่ไม่ได้บอกว่าน้องด้วงจำผิดหรือให้ข้อมูลผิดนะคะ พ่อครัวแต่ละวันอาจจะทำไม่เหมือนกันก็ได้ หรือแม้แต่วันเดียวกัน ถ้าพ่อครัวคนละคน ก็อาจจะทำไม่เหมือนกันก็ได้ คือน้องด้วง(เรียกน้องด้วงดีกว่า ถ้าเรียกพี่ด้วงตามชาวบ้านแล้วเดี๋ยวคนอื่นครหา ว่าเราโกงอายุ) บอกว่า ร้านนี้ไม่ใส่วาซาบิในซูชินะ ขอแย้งว่า "ไม่แน่เสมอไป"หรอกค่ะ วันนั้นที่เราไป เจอพิษวาซาบิเข้าเต็มเปา แสบจี๊ดเลยค่ะ พอแงะซาบะออกมาดูก็พบว่า.... T-T

ที่ถ่ายรูปนี้มา ไม่ได้จ้องจับผิดหรืออะไรนะคะ แต่เพราะตกใจที่มีวาซาบิอัดอยู่ขนาดนี้ ก็เลยควานหากล้องมาถ่ายไว้เป็นอนุสรณ์ค่ะ

มาดูกันใกล้ๆ อู๊ย แค่เห็นก็เผ็ดแล้ว

นอกจากนี้จะเห็นว่าเนื้อปลาซาบะไม่สวยนะคะ ขาดๆวิ่นๆ แต่เราไม่มายด์ค่ะ กินได้ก็พอแล้ว ยังไม่เละหรือยุ่ยเกินไปจนรับไม่ได้ค่ะ ก็เลยสั่งซาบะมาอีกหลายๆจาน สบายพุงจริงๆ น้องชายไม่กิน ไม่มีใครแย่ง ฮ่าๆ

เมนูถัดๆไป...ต่อเลยนะคะ (ไม่มีรูปแล้วค่ะ เพื่อนไปเยอะเลยถ่ายแต่มนุษย์หมด ลืมถ่ายอาหารค่ะ อโหสิเราเถอะนะคะ)
นิกิริหน้าไข่หวาน อร่อยดีเลยค่ะ น้องชายเราเองก็บอกว่าอร่อยด้วยเช่นกัน

ต่อไปอีก...
ส่วนตัวแล้วซุปมิโสะของที่นี่ไม่ถูกปากเลยค่ะ รู้สึกว่าในซุปมีกลิ่นแปลกๆ เราเองชอบซุปของโคโซมากกว่า แต่สำหรับคนอื่นซุบของซึบากิยะอาจจะอร่อยก็ได้นะคะ คือเราไม่ค่อยมั่นใจลิ้นของตัวเองเหมือนกัน เพราะรสนิยมไม่เหมือนชาวบ้าน แถมค่อนข้างเลือกกินเหมือนเด็กๆอีกตะหาก ฮู้...><

อย่างอื่นเท่าที่จำได้ว่าอร่อย ก็มี แคลิฟอร์เนียมากิค่ะ เพื่อนผู้หญิงที่ไปด้วยสั่งแต่แคลิฟอร์เนียมากิมาเต็มเลย หุๆๆ
ไข่ตุ๋นก็อร่อยค่ะ แต่ไม่มีช้อนให้ แหะๆ ต้องกวักเรียกเอา แถมรอนานด้วย แต่อันนี้ก็เข้าใจพนักงานนะคะ ว่าลูกค้าเยอะ เลยมาไม่ค่อยทันใจ

ซูชิหน้ากุ้งต้ม โอเคนะคะ อร่อยดี
ซูชิหน้ากุ้งหวานก็มีค่ะ แต่ เอ่อ รู้สึกว่ากุ้งจะเหลวๆเละๆ และมีกลิ่นคาวเล็กน้อยนะคะ ไม่เหมือนเวลาไปทานร้านญี่ปุ่นแท้ๆน่ะค่ะ และอีกข้อที่เคือง(ด้วยความอิจฉา) เพราะซูชิกุ้งหวานที่เราไปกิน เค้าปั้นมาแบบมีกุ้งตัวเดียวนะคะ ไม่เห็นเหมือนที่น้องด้วงเท่ห์ไปกินเลย ได้สองตัวใน 1 คำ ตามมาตรฐานญี่ปุ่น ฮือๆ ดูในรูปด้านบนประกอบได้ จะเห็นว่ามีหางกุ้ง 3 หาง เพราะน้องชายกินของอีกจานแล้วโยนซูชิกุ้งหวานอีกคำมาให้เรา (พร้อมร้อง "ยี้") เราก็เลยมีซูชิกุ้งหวานของตัวเอง 2 คำ กับของน้องอีก 1 คำ (เข้าปากไปแล้ว) รวมเป็นหางกุ้ง 3 หาง --- คำละ 1 หางเท่านั้น

ต่อไป... เมนูที่ประหลาดสำหรับบางคน (แต่ไม่ประหลาดสำหรับเรา) ก็คือ อลาสก้ามากิค่ะ เพราะกิน Alaska Salmon Maki ที่ฟูจิบ่อยๆ(เมนูโปรดนะคะเนี่ย) แต่ของที่นี่ พอมาถึงแล้วต้องร้อง "จ๊าก" เพราะเล่นม้วนผักกาดเขียว (หรือบางคนอาจจะเรียกว่าผักกาดหอม) มาทั้งใบเลยค่ะ อึ๋ย กินเข้าไปแล้วรสไม่เข้ากันอย่างแรง เลยไม่ได้สั่งจานที่สองเลยนะเมนูนี้

ทางด้านของทอด วันที่เราไป ร้านอาจจะบังเอิญมีของไม่ครบ หรือยังเช้าเกินไปเลยยังไม่ได้ทำออกมาเสิร์ฟบนสายพาน ก็เลยไม่มีปลาไข่ทอดค่ะ (ปลาไข่ย่างก็ด้วย) ซึ่งเป็นอีกข้อที่ทำให้คิดถึงโคโซ เพราะติดใจปลาไข่ทอดของทางนู้น (อิจฉาน้องด้วงว้อยยยย ได้กินทาโกะยากิด้วย เราไม่เห็นได้กิน ฮือๆๆๆ เคือง)

ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว อร่อยดีเลยทีเดียวค่ะ เสียแต่ก้างเยอะมากๆ (เท่าที่กินร้านอื่น ไม่ค่อยเจอก้างนะคะ หรืออาจจะเพราะเมื่อก่อนเราดวงดีมาตลอดเลยได้ปลาชิ้นที่ไม่ค่อยมีก้าง ส่วนวันนี้ดวงซวย เลยได้ชิ้นที่ก้างเยอะผิดปรกติ) และในร้านก็บังเอิญทึมๆ ทำให้ต้องเพ่งแทบแย่กว่าจะกุ้กับระเบิดปลาได้หมด ฮือๆ

ส่วนไก่คาราอาเกะ (หรือหมูชุบแป้งทอดก็ไม่ทราบ พอดีสมองเสื่อม จำไม่ได้ค่ะ เพราะไม่ได้หยิบเอง แต่น้องชายส่งที่เหลือคำนึงมาให้ช่วยกิน)ก็ทอดมาดีใช้ได้เลยค่ะ
ของทอดนี่คงเสียอย่างเดียว(นอกจากไม่มีเมนูที่เราอยากกิน) คือร้านไม่มีซอสของทอดให้ใช้บนโต๊ะค่ะ (ขอแล้วค่ะ แต่พนักงานไม่เข้าใจ ว่าซอสของทอดคืออะไร เลยบอกว่า วูสเตอร์ซอส ที่เปรี้ยวๆหวานๆ เค้าก็ตอบมาว่า "ไม่มีค่ะ" --- แต่ในจานของทอดก็มีราดซอสมาสองสามหยดพอเป็นพิธีนะคะ เพราะฉะนั้นที่บอกว่าไม่มีนั้นอาจจะหมายถึงไม่มีให้ใช้นอกจากในครัวค่ะ)

ส่วนตัวรู้สึกว่าข้อด้อยเรื่องซอสในร้าน อีกข้อก็คือรู้สึกว่าโชยุเค็มจัดค่ะ แต่อาจจะเป็นเพราะเราชอบรสอ่อนๆก็ได้ ซอสนี้อาจจะเป็นที่ถูกใจของคนอื่นๆอยู่แล้ว มันก็คงจะแล้วแต่รสนิยมอ่ะนะ

มาพูดเรื่องของหวาน วันที่เราไปนั้นดวงซวย(อีกแล้วตู....) ไอศครีมมีแต่รสส้ม เลยไม่ได้กินไอติม! (เพราะไม่ค่อยชอบจำพวกเชอร์เบท) ก็แอบหวังไว้น่ะค่ะว่าจะมีไอศครีมชาเขียวหรือวนิลาราดถั่วแดงให้ทาน พอไม่มีก็เลย... แหะๆ คิดถึงคัสตาร์ดกับสับปะรดที่โคโซอีกแล้ว

อ้อ แล้วของหวานนี่ ให้เลือกสั่งได้อย่างเดียว(และถ้วยเดียว)นะคะ ระหว่างชาหรือกาแฟ(เหมือนชาเย็น กาแฟเย็นที่แถมในชุดอาหารกลางวันของฟูจิ) หรือ ไอศครีม ถ้าสั่งชา/กาแฟก็ไม่ได้ไอศครีมนะคะ พนักงานบอกมาเพราะน้องชายเราถามอ่ะ เพราะงั้นในแง่ของของหวานนี้ ทางโคโซจึงเหนือกว่า ในความรู้สึกของเราค่ะ (เพราะให้ไม่อั้น และมีผลไม้ด้วย)

อีกเรื่องที่ไม่ประทับใจ (หรือ เรียกอีกอย่างว่า ประทับใจในแง่ลบ) ก็คือ นมค่ะ นม น้องชายเราสั่งกาแฟเย็นไป พอได้มาแล้วปรากฏว่าขมไปนิด อยากเติมนด(นมจืด) ก็เลยเอ่ยปาก ขอนมมาเติมกาแฟ พนักงานก็ทำหน้าแปลกๆค่ะ แล้วก็ถามว่า "นมข้นได้หรือเปล่าคะ?" น้องเราก็ "เอ่อ...นมธรรมดาไม่มีเหรอครับ" "ไม่มีค่ะ"

น้องชายก็ "(บ่นกับเราทีหลัง เมื่อขึ้นรถ) ไรว้า...ไม่มีนมธรรมดาแล้วเค้าเอาอะไรใส่ในชานม กาแฟนมที่ชงมาเสิร์ฟฟะ" เอ่อ มันก็จริงนะ... เพราะเค้าก็ไม่ได้เสิร์ฟกาแฟดำ และชาดำ แต่เป็นชานม กาแฟนม.... ดังนั้นที่ถามไปอาจจะมีแต่ไม่ให้ กั๊กไว้ใช้แค่ในครัวเท่านั้นมั้ง (เหมือนวูสเตอร์ซอส ฮ่าๆๆๆ)

และนอกจากนี้เท่าที่เห็น (เราอาจจะตาถั่วก็ได้) ร้านนี้ไม่มีเมนูที่"ขึ้นชื่อ" ของร้านค่ะ (อย่างร้านเกงกิ มีเกงกิซูชิ ... ร้านโคโซ มีโคโซซูชิ ... ร้านฟูจิ มีฟูจิเบนโตะ) ดังนั้น จึงอาจจะเหมาะมากกว่า สำหรับเพื่อนๆที่ชอบทานซูชิแบบทั่วๆไปไม่ได้เจาะจงเมนูไหนพิเศษ (บางคนถ้าติดใจเมนูเฉพาะของร้านไหนแล้ว ก็คงชอบกลับไปทานร้านเดิมมากกว่า จริงไหมคะ)

ส่วนถ้าให้พูดโดยรวม ร้านนี้ บรรยากาศดีมากค่ะ คงเป็นเพราะมีบริเวณเป็นของตัวเอง ไม่ได้อยู่ในห้างน่ะ รสชาติก็จัดอยู่ในขั้นดี ราคาก็ไม่แพง ควรไปลองเป็นอย่างยิ่ง

เพียงแต่ ถ้าเว้ากันซื่อๆเลยนะ ในความเห็นส่วนตัวแล้ว ซึบากิยะยังไม่ได้ดีเป็นพิเศษหรือมีรสชาติโดดเด่นชัดเจนมากๆจนเราจะสามารถพูดได้เต็มปากว่า"ร้านนี้อร่อยกว่าโคโซ"หรอก

ถ้าที่วิจารณ์มานี้เป็นที่ขัดเคืองของใครก็ขออภัยด้วยเน้อ

ความเห็นส่วนตัว และประสบการณ์ตรงล้วนๆค่ะ ไม่ได้มีความรู้อะไรเลยนอกจากชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นมากก็เท่านั้น (ที่รักของเราก็ชอบเช่นกัน และดูเหมือนจะไม่กลัวตัวเองและแฟนอ้วนเลยนะ -_-;; หรือไม่ก็อาจจะคิดว่าอ้วนอยู่แล้วไม่ต้องระวังเรื่องของกิน ก็ชอบพาเราไปตระเวณกินเรื่อย...... ฮือๆๆ)

เพราะฉะนั้น blog วันนี้ จับใส่ category ของสุดที่รักดีกว่า เอิ๊ก... category นี้ก็คงจะมีแต่เรื่องกินเต็มไปหมด กั่กๆ

สุดท้ายนี้อยากบอกว่า วันโน้นที่ไปกัน ชวนที่รักของเราไปด้วยล่ะ แต่เค้าบอกว่า "ไม่แน่" ซึ่งเราฟันธงล่วงหน้าได้เลยว่าพอถึงวันมาเธอก็ไม่ไปหรอก ไปๆมาๆก็เลยคิดอีกแง่ว่า เออ ให้เราไปลองชิมก่อน ถ้าอร่อยค่อยไปกินกันสองคนดีกว่า ไม่มีน้องและเพื่อนเป็นก้างเยอะแยะเหมือนวันนั้น (ฮ่าๆๆๆ) ตอนนี้รู้สึกโล่งอกที่ไม่ได้คะยั้นคะยอให้ที่รักไป เพราะถ้าไป เธอคงเคืองมากค่ะ ข้อหาพาไปกินของไม่ "ประทับใจ" หงิงๆ...


edit @ 2006/07/05 02:48:14
edit @ 2006/07/05 02:51:34
edit @ 2006/07/05 16:29:41

Comment

Comment:

Tweet


This writing center provides superior and professional CV writing services. Hence, if you don’t know which company to choose for buying resume, need to buy resume from best resume writers or merely to view CV sample, visit this website (prime-resume.com).
#20 by look here (46.161.41.16|46.161.41.16) At 2014-04-04 14:35,
Are you concentrated on high quality but do not know the way to complete academic essays of supreme quality? I can see one only way of your academic probelms! I think that you should buy on line essays supreme-essay.com.
#19 by pay for essay a good company (103.7.57.18|31.184.238.73) At 2013-07-09 23:41,
#18 by term papers online uk (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2012-08-03 15:03,
Lots of people in the world recognize that the writing service would supply them with the papers for sale. Thence, that’s easy to buying essay.
#17 by reaction paper writing (193.105.210.41) At 2011-11-18 20:33,
I am recent client and I am truly gladwith the marks I have gotten so far. And I was truly shocked of this essay writing service! Remember that truly teensy is needed to make a joyfullife.
#16 by essay writing services (193.105.210.41) At 2011-11-16 08:37,
Well edited academic essays aren't a problem now because high school students can buy professional custom essay. Last years students didn't have got such opportunities.
#15 by buy cheap essay (193.105.210.41) At 2011-11-07 15:27,
When students not assured what to choose, book reports or literature essays paper, they would turn to you, because you do know the correct way to complete the best outcome.
#14 by essay (193.105.210.41) At 2011-11-06 02:30,
Properly performed essay writer paper would bring you a possibility to get A+. Nevertheless, customized research papers composing could utilize your free time. So it will be workable to buy papers to prevent it.
#13 by buy term papers online (193.105.210.41) At 2011-11-05 20:36,
Some people guess that academic papers writing work is easy. It is not right. Academic authors need to use all their skills in order to write academic papers, which are special. You can feel the pleasure if turn to a Paper Writer and read essays, which are wonderful.
#12 by Buy the Essay Online (193.105.210.41) At 2011-11-05 14:39,
Want PhD writers aid you with papers writing? Do not acknowledge a good way to gain that? You can simply buy custom essay and you will get Master's academic papers writers who are ready accomplish a custom paper on any topic.
#11 by buy custom essay papers (193.105.210.41) At 2011-11-01 07:25,
Your good thought related to this post goes side by side with the thesis abstract. Therefore, you can work for dissertation service.
#10 by dissertation writing (193.105.210.41) At 2011-10-30 22:45,
All people deserve good life and <a href="http://goodfinance-blog.com">loans</a> or financial loan would make it better. Because freedom depends on money state.
#9 by Beulah25Padilla (91.212.226.143) At 2011-10-29 21:29,
Google is the best search engine
#8 by vQRoYkJPKQW (85.255.113.154) At 2007-03-16 00:36,
พิธีมอบรางวัลเกียรติคุณทางการแสดงครั้งที่ 3/2548 สนับสนุนและอนุเคราะห์โดย หอภาพยนตร์แห่งชาติ กรมศิลปากรวันศุกร์ ที่ 25ส.ค. 2549 ณ โรงภาพยนตร์ หอภาพยนตร์แห่งชาติ ท่าวาสุกรี รางวัลเกียรติคุณสดุดีนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมในบทนำ ได้แก่ ลลนา สุลาวัลย์ จาก "วัยอลวน 4 ตั้ม-โอ๋ รีเทิร์น
#7 by วินัย สมประสงค์ (210.1.58.8) At 2006-10-06 21:33,
เข้ามาอีกที....

"อยากกินจังเล้ยยยยยยย"

แล้วทำไมมันไม่เปิดวันอาทิตย์ด้วย....
ว่างวันเดียว...
#6 by โก๋สิจ๊ะ At 2006-07-06 00:05,
แม๊....มันน่ากินนะคะคุณ แต่ชักไม่มั่นใจว่าน่าลอง
#5 by vendetta At 2006-07-05 22:09,
อยากกินมั่งง่า..... แต่ตอนนี้ลดความอ้วนอยู่ ไม่รู้ว่าจะปายกินได้ป่าว
#4 by . : : ZePhyRuS : : . At 2006-07-05 13:25,
โมจิกำลังฝึกฝีมือจะได้แข่งกับ พิชญ์บอย :P

ปล. ไม่เคยไปกินของดีๆแบบนี้เลย
#3 by joyka At 2006-07-05 12:29,
อ่านแล้วหิวอ่ะ ^^" ราคาแพงมั้ยร้าสนนี้ แต่ท่าทางไม่ประทับใจเท่าไรนิ
#2 by reafre At 2006-07-05 11:22,
อ่านแล้วก็คิดถึงซูชิ อยากกินอีกแฮะ สำหรับร้านนี้ คงต้องไปลองด้วยตัวเองซะแล้ว
#1 by เจ้าชายน้อย At 2006-07-05 03:09,