2005/Oct/05

** บอกไว้ก่อนว่าตอนพิมพ์บล็อกนี้ มึนมาก อาจจะพูดจาไม่รู้เรื่อง ท่านผู้อ่านโปรดทำใจ และเราต้องขออภัยล่วงหน้าไว้ ณ ที่นี้ด้วย orz **

เราไม่เคยรู้สึกเกลียดหรือโกรธพวกคนที่ปั๊มหรือไรท์แผ่นเถื่อนของหนังหรือการ์ตูนแบบนี้มาก่อนเลย จนกระทั่งเจอเข้ากับตัวเอง อืม เจ้าของลิขสิทธิ์หรือผู้ผลิตคงรู้สึกแบบนี้สินะ เวลามีแผ่นก๊อป แผ่นเถื่อน แผ่นผี ที่ก๊อปของพวกเขามาขาย

แต่พวกเรา เหล่าผู้บริโภค อาจจะใช้ของก๊อบกันจนเคยตัว (ก็เช่น แผ่นโปรแกรมอะไรต่อมิอะไรของนายบิลล์ เกทส์ มันราคาถูกใช่ย่อยซะเมื่อไหร่ล่ะ แผ่นละเป็นหมื่นงี้....) ซึ่งเรื่องนี้ไว้ว่ากันทีหลังเถอะ ตอนนี้ขอระบายความอัดอั้นตันใจก่อน

เฮ่อออออออออ

(หายใจเข้าลึกๆ)

เฮ่ออออออออออออออออออออ

(หายใจเข้าลึกๆอีกครั้ง)

ตอนนี้รู้สึกแย่มากๆ บอกไม่ถูก มึนๆ สมองเบาหวิว แต่หัวใจหนักอึ้งเหมือนมีเหล็กมาถ่วงไว้ รู้สึกเหมือนเท้าไม่ติดพื้น ชีพจรเต้นถี่ หัวใจเต้นเร็ว มือสั่น.... ปากยิ้ม หัวเราะในลำคออย่างควบคุมตัวเองไม่ได้ นี่ฉันใกล้จะเสียสติแล้วเหรอ -_-

ไม่ได้ๆ เราต้องไม่ยอมให้อารมณ์มาเป็นใหญ่เหนือสติ งืมๆ ขันติๆๆๆๆ ขันโตก.... ขันแตก (โพละ!!!)

เฮ่อออออออออออออ!!!

สรุปสั้นๆ วันนี้เราพบว่า มีการเอา subtitle FFVII ทั้ง Advent Children และ Last Order แปลไทยที่เราทำด้วยใจรักและบริสุทธิ์ ถูกเอาไปใช้หากำไร ด้วยการทำ DVD9 และ DVD5 (แน่นนอนว่าไม่มีลิขสิทธิ์) ขาย คือว่าก่อนหน้านี้ พอมีคนเตือนๆว่า แจกจ่ายซับไทยแบบนี้ระวังโดนเอาไปทำแผ่นเถื่อนขายนะ เดี๋ยวจะกระทบยอดขายของแผ่นลิขสิทธิ์ ซึ่งเราก็ตระหนักและกลัวในข้อนี้ บวกกับอยากจะช่วยสนับสนุนของมีลิขสิทธิ์ ก็เลยงดแจกซับทันที แต่รู้สึกว่าจะไม่ทัน....มันสายไปแล้ว!

ก่อนหน้านี้ได้ยินข่าวลือมาเหมือนกันว่าโดนเอาไปทำขาย แต่เนื่องจากเรายังไม่เห็นกับตา ก็เลยแค่เคืองๆนิดหน่อย ไม่ถึงกับหนวดกระตุกแบบนี้ (หนวดแมวหนวดหมา มั้ง เราไม่ได้มีหนวดเฟิ้มเหมือนตาแก่ที่ไหนหรอก เอิ๊กๆ)

เราก็เลย ไม่พอใจอย่างมาก เคืองอย่างแรง แค้นอย่างหาที่เปรียบมิได้ เราไม่ค่อยโกรธใครบ่อยนัก เพราะเราเป็นคนที่ยืดหยุ่นมากผิดมนุษย์ ความสามารถในการอภัยก็สูงจนไม่น่าเชื่อ และให้อภัยคนได้ง่ายเกินไปจนโดนคนอื่นบ่นบ่อยๆ เพราะงั้นการโมโหครั้งนี้นี่เรียกว่าเป็นตำนานประเภท "ครั้งหนึ่งในชีวิต" ได้เลย ซึ่งหลังจากที่พยายามแยกแยะเหตุผลแล้ว พบว่า มีหลายประการ...

เหตุผลเบื้องต้นที่เกี่ยวกับความรักและหวงแหนงานของเรา คือ
1. เราไม่ได้ทำเพื่อกำไร
เพราะเราทำขึ้นด้วยจุดประสงค์เพื่อให้เพื่อนๆได้เอาไปอ่าน จะได้ดูรู้เรื่อง ไม่งั้นเสียงในฟิลม์มันเป็นภาษาญี่ปุ่น ใครที่ฟังญี่ปุ่นไม่คล่อง ดูแล้วต้องขาดตกเนื้อเรื่องไปมากโขเลย ก็เลยอยากให้เพื่อนๆได้ดูอย่างสนุกสนานกัน
2. เราทำด้วยใจรัก
เพราะเราเป็นแฟนตัวยงของเกมซีรี่ส์Final Fantasy นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาค 7 ก็เลยอยากทำ เพราะทำแล้วสนุกกับมัน มีความสุข
3. เราทำอย่างทุ่มเท
เพราะเป็นสิ่งที่ชอบ เลยพยายามทำให้มันออกมาดีที่สุด


ส่วนเหตุผลตามหลัง ที่เกิดจากปัจจัย "มีคนเอาไปใช้หากำไรโดยไม่ได้รับการยินยอมจากเรา" คือ
4. เราเกลียดคนฉวยโอกาส
ที่หากินบนความมักง่าย ฉกชิงงานที่คนอื่นทำ ไปหากำไรเข้าตัว
5. เราเกลียดคนแอบอ้าง
เอาของคนอื่นไปแล้วยังมีหน้ามาอ้างอีกว่า "ไปหามาจาก thaisubtitle.com แล้วเอามาขัดเกลาเองจนสมบูรณ์" แบบว่าอ่านแล้วเอ่อ....ขัดเกลาเอง? แฮ่ โฮก ฮึ่ม!!!!! โกหกหน้าด้านๆ
6. งานของใคร ใครก็หวง
โดนเอาไปใช้แบบนี้แน่ล่ะต้องโกรธ เพราะมันเป็นการเสียมารยาทอย่างร้ายกาจ


เรื่องเงินทองน่ะเราไม่สน เราไม่แคร์หรอก เรคาไม่ได้อยากได้ แต่การทำแบบนี้มันคือการเหยียบย่ำ "จิตใจ" ของเรา เพราะเขาฉกฉวยผลประโยชน์จากงานที่เราทำด้วยใจรัก
ดังนั้นเราก็เลย....เราก็เลยแค้น แค้นมากๆ แล้วก็แค้นที่ทำอะไรเค้าไม่ได้ เพราะเป็นใครที่ไหนก็ไม่รู้ ถึงจะรู้ชื่อ รู้เวบของเค้า รู้ email แต่ก็เข้าไม่ถึงตัว ไม่งั้นจะกระชากหน้ากากออกมาซิว่ามียางอายติดอยู่บ้างหรือเปล่า สรุปว่าวิธีแก้เผ็ดที่เราคิดออก ก็มีแต่วิธีเด็กๆ....แต่เราก็จะทำเพื่อความสบายใจของเรา คือ

1. พยายามป่าวประกาศให้คนอื่นรู้เยอะๆ จำนวนคนที่จะควักเงินไปอุดหนุนเขาจะได้น้อยลง
2. พยายามส่งเสริมชักจูงให้คนอื่นงดซื้อแผ่นผี แล้วรอซื้อแผ่นลิขสิทธิ์จากผู้ได้รับลิขสิทธิ์จำหน่ายในประเทศไทย
3. เราเองก็จะสนับสนุนแผ่นแท้ เขาจะได้มีทุนไปหมุนเวียนซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนดีๆมาทำขายอีก

เพราะงั้นเราก็เลยจะใช้พื้นที่บล็อกวันนี้ บอกเพื่อนๆที่ผ่านเข้ามาอ่านค่ะว่า ถ้าไปเจอเวบหรือกระทู้โฆษณาขายแผ่น DVD เถื่อนของ FFVII Advent Children และแผ่น Last Order ดังกล่าว ได้โปรดอย่าซื้อเลยนะคะ ไม่งั้นจะเป็นการสนับสนุนคนขี้ขโมยให้ได้เงินที่ได้มาจากการฉกผลงานคนอื่นมาค้าขาย

ส่วนเรื่องจะรู้ได้ยังไงว่าแผ่นไหนของใครคือแผ่นที่เราพูดถึง....ก็ขอให้ดูจุดสังเกต จากภาพ screenshot ที่คนขายเอามาโปรโมทแผ่นดังนี้ค่ะ...โดยตัวหนังสือสีเหลืองคือส่วนที่เหมือนกันมากจาแทบจะเรียกได้ว่า โคลนนิ่ง มาจาก sub ของเรา (ภาพเต็มๆใหญ่ไป เลยต้องตัดขอบทิ้งนิดหน่อย)

จริงๆมีตัวอย่างอีกนิดหน่อย แต่อัพภาพไม่ไหวแล้วค่ะ เอาแต่คำพูดไปละกัน


(ช่วงต้นๆ ประมาณนาทีที่ 3 เป็นคำพูดแบบบรรยายของ Marlene)
"กระแสพลังที่คุ้มครองชีวิตแห่งโลกทั้งหลาย"
"มันคือแหล่งกำเนิดของโลก และของชีวิตทั้งหมดบนดวงดาวเหล่านั้น"


(ช่วงต้นๆ ค่อนไปทางกลางๆ ประมาณนาทีที่ 30 เป้นคำพูดของ Tifa)
"เธอกำลังคิดอยู่ล่ะสิว่า ถึงตัวเองตายไปก็ไม่เป็นไร?"

(ช่วงประมาณนาทีที่ 31 เป็นคำพูดของ Kadaj)
"เราทั้งหมดคือพี่น้องกัน"

(ช่วงกลางๆ ประมาณนาทีที่ 45 เป็นคำพูดของ Kadaj)
""แม่"อยู่ข้างในนี้ไม่ใช่เหรอ?"

(ช่วงท้ายๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง 14 นาที เป็นคำพูดของ Sephiroth)
"ไม่ได้เจอกันนานนะคลาวด์"

--------------------------------------------------------------------------------

ต่อไปคือส่วนของ Last Order ซึ่งถึงแม้จะยังไม่มีคนซื้อลิขสิทธิ์มาทำขาย แต่การที่ถือความได้เปรียบตรงข้อนี้ มาฉกเอา subtitle ของเราไปค้ากำไร ก็เป็นเรื่องที่(เรา)อภัยให้ไม่ได้ เพราะฉะนั้นจึงขอแฉด้วยอีกเรื่อง ตัวอย่างคำพูดจะมีดังนี้

(ก่อนครบนาทีที่ 1 : เสียงรายงานทางวิทยุสื่อสาร)
"กองกำลังเข้าปะทะกับเป้าหมายแล้ว"

(ประมาณนาทีที่ 8 : ทีฟาพูดกับพ่อ)
"อดทนไว้ก่อนนะคะพ่อ!"

(ประมาณนาทีที่ 10 : Elena ที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์บ่นให้ Tseng ฟัง)
"บ้าจริง พวกทหารกระจอกนี่ชอบแส่ในเรื่องไม่เป็นเรื่องทุกทีสิน่า"

(ประมาณนาทีที่ 11 : Tifa กำลังตัดพ้อต่อว่า Zack)
"เพราะอย่างนั้น....
ฉันถึงได้พาพวกนายมาที่นี่"


(ประมาณนาทีที่ 12 : Sephiroth พูดกับ Jenova)
"แย่งดาวดวงนี้ไปจากท่านใช่มั้ยท่านแม่?"

(ประมาณนาทีที่ 18 : Tseng พูดแย้ง Dr. อะไรสักอย่าง)
"แต่ว่า... จำเป็นต้องทำขนาดนี้เชียวหรือครับ?"

(ประมาณนาทีที่ 20 : Zack พูดกับคลาวด์ ท้ายรถกระบะ)
"ฉันล้อเล่นน่า"

(ประมาณนาทีที่ 21 : ทหารของ Shinra กำลังสั่งลูกน้องจะให้ยิง Cloud)
"ดี จัดการมันเลย"

---------------------------------------------------------

แบบว่า ก็.....นะ เรื่องบังเอิญในโลกมีเยอะแยะ แต่สำนวนการเขียน การแปลเนี่ย แต่ละคนก็มีเอกลักษณ์ของตัวเองใช่มะ? แล้วมันเป็นไปได้เหรอที่จะบังเอิญแปลตรงกันเยอะขนาดนี้ ถ้าประโยคเดียวหรือสองประโยคยังพอหยวนได้ว่า "บังเอิญ" หรือ "แค่คล้าย" แต่นี่ยังกับโคลนนิ่งกันมาอ่ะ....รับไม่ได้อ่ะ ฮือๆๆๆ

อนึ่ง ถ้าใครเห็นคำพูดหรือ screenshot ที่ว่ามา ให้ฟันธงได้เลยว่าคนขายคนนั้นแหละคือผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ (ที่เรียกว่า"ผู้ต้องสงสัย" (ยังไม่ใช่จำเลย) ก็เพราะเราเพิ่งเลียบๆเคียงๆถามเค้าไปว่าทำทำไม อธิบายได้รึเปล่าว่าทำไมถึงเหมือนซับของเรา แล้วตอนนี้ก็รอคำตอบจากเขาอยู่)

แล้วไว้ได้คำตอบยังไงจะเอามารายงานให้ทราบกันต่อไปค่ะ

Related Link : กระทู้ปลุกระดมต่อต้านแผ่นผี ในบอร์ด GG


edit @ 2005/10/05 02:19:01
edit @ 2005/10/05 02:26:10
edit แก้สี text นิดนึง
edit @ 2005/10/05 02:43:49

Comment

Comment:

Tweet


If you need to get an affirmation in a school, college or a university or challenge any help in any kind of drill, so don’t get nervous. Get ideas about your creation by using research papers writing. I don’t consider that there is anything debauched in using writing services.
#24 by GARCIASavannah26 (94.242.214.6) At 2011-12-03 14:19,
ของก๊อปไม่มีวันตายยยยยยยย
#23 by 555 (124.120.173.89) At 2007-09-26 22:09,
โลกนี้ไม่เหมาะกับคนอ่อนแอ
#22 by The peak (124.120.173.89) At 2007-09-26 22:07,
ขอนายหรือครับ - - เหมือนกันเลย- -อย่างนี้ผมก็ซื้อขโมยมานะสิ- -ไม่เอาละไม่ดูก่อนละเดียวไปซื้อแผ่นจริงอีก - -
#21 by (202.5.87.151) At 2006-04-28 00:29,
คุณแปลแล้วเอาไปเผยแพร่เอง จะโทษใครคงไม่ได้หรอกครับ โลกนี้มันคือโลกของการฉวยโอกาส คุณนึกเหรอว่าแบรนด์ดังๆ ยี่ห้อแพงๆ มันจะไม่ก็อปอะไรกันเลย ไม่ได้ซ้ำเติมนะ แต่อยากให้เรียนรู้มากกว่าน่ะครับ ความสามารถขนาดคุณ เป็นผมติดต่อบริษัทนำเข้าหนังขายไปแล้ว ไม่มาทำการกุศลแบบนี้ เปลืองเวลา เปลืองตัว เปลืองความรู้สึก แล้วค่อยเอารายได้ไปทำบุญ
#20 by คนผ่านมา (84.131.145.126) At 2006-04-13 17:47,
ผมมันคนจนนี่ครับ ไม่มีเงินมากพอซื้อของแทชุดละเป็นพัน ๆหรอก แต่ถามหน่อยเถอะว่า ไอ้โปรแกรมที่พวกพี่ ๆ ใช้พิมพ์มาโพสต์กันเนี่ย ทานโทษใช้ของแท้ชุดละเป็นหมื่น เป็นพัน กันหรือครับ วินดง วินโดว์ อะไรเนี่ย และผมไม่เชื่อว่าพวกพี่ ๆ คนรวยจะไม่เคยอุดหนุน เอ็มพี3 กันถ้ารวยซื้อของแท้กันทั้งหมดก็ขอโทษด้วยละกัน ที่ไอ้กะพ๊มมันเจือกเกิดมาจนมีปัญญาแค่ใช้ วินโดว์ โปรแกรมก็อป ฟังเอ็มพี3 ดูหนังก็อป แต่ก็ไม่ใช่ทุกอย่าง ของดีน่าสะสม พ๊มก็จะพยายามเก็บเงินอันน้อยนิด เจียดมาซื้อของแท้มาเก็บ ทำได้ดีที่สุดแค่นี้จริง ๆ บางทีไอ้การทำตัวไฮโซ ใช้แต่ของแท้ซะทุกอย่าง มันก็คงจะต้องรวย จริงๆ หละ หรือพวกคุณเกิดมาไม่เคยบริโภคของก็อป ลองเสนอหน้ามาหน่อยซิ
#19 by คนจน (203.170.221.199) At 2006-02-12 02:57,
แอะ เสียใจด้วยที่เจอเรื่องแบบนี้ เป็นเราๆก็คงโกรธอะ ของที่เราทำขึ้นมาเพื่อแจกจ่ายกลับโดนใครก็ไม่รู้เอาไปทำเป็นการค้าไปซะนี่ ยังไงคราวหน้าก็ระวังๆหน่อยนคะ คือถึงเราจะเจตนาดีแต่คนอื่นเขาไม่ได้ดีเหมือนเราเสมอไปน่ะ บางคนรู้หน้าไม่รู้ใจค่ะ เวลาแจกก็เลือกคนเลือกสถานที่หน่อยนะคะ ถึงจะป้องกันไมได้ร้อยเปอร์เซ็นต์แต่อย่างน้อยก็น่าจะลดความเสียงได้ค่ะ
#17 by cadenzato At 2005-10-08 12:57,
ถ้าเป็น CD เพลงเราซื้อของแท้อยู่แล้วค่ะ อย่างที่คุณ Kaitou บอกแหละค่ะว่าเพราะซีดีไทย แผ่นแท้มันไม่ได้แพงอะไร ราวๆ 150-200 เท่านั้น

ส่วนเพลงสากลไม่ค่อยได้ซื้อบ่อยค่ะ แค่เดือนละแผ่นโดยประมาณ (เมื่อก่อนน่ะค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้ออกจากบ้านเลยไม่ได้ซื้อแล้ว แหะๆ) ก็เลยมีเงินหยอดกระปุกซื้อแผ่นแท้ได้

จริงๆโปรแกรมคอมพิวเตอร์เนี่ยก็อยากซื้อของแท้นะคะ เพราะงั้นถ้าเจออะไรที่อยากได้จริงๆและมันไม่แพงมาก แค่ 500-600 ก็ซื้อของแท้ค่ะ แต่ว่าปรกติมันหลายพัน ถ้าซื้อของแท้ทุกโปรแกรมตายแน่เลย สู้ราคาไม่ไหวจริงๆ เศร้า T^T

#15 by Valentino At 2005-10-05 21:34,
ในที่สุดก็คงจะเข้าใจความรู้สึกของเจ้าของจริงๆแล้วว่าเป็นยังไงอ่านะ แง่มๆ

แต่ว่าเราก็ใช้พวกแผ่นก๊อปจนชินน้า ทั้งพวกโปรแกรม ไม่ก็เกมและเพลงอ่า (แต่ว่าเพลงไทยเราซื้อซีดีแท้เพราะว่ามันไม่แพงกว่ากันมากเท่าไร แถมได้หน้าปก+ข้างในสวยอีกต่างหาก เพราะว่าเพลงสากลมันแพงไปอ่า ตั้ง 500 กว่าๆแหน่ะ )
#14 by .-* KaiToU DaRk ._.* At 2005-10-05 21:17,
รอซื้อแผ่นแท้เหมือนกันค่ะ ไม่ได้คิดจะซื้อที่ก๊อบๆกันมาขายเลยอ่ะ แบบว่า . . . ถ้าจะซื้ออะรัยที่ชอบเนี่ยก็อยากจะได้ของที่ดีๆ มาแบบสะอาดๆ (ถึงจะแพงก็คุ้มนะ เราว่า)
หนังสือกาตูนยุ่นแท้ๆ เราก็ยอมลงทุนไปสั่งซื้อตรงมาเลย ถ้าแผ่น FFAC ที่ชอบมั่กๆๆ ม่ายซื้อมาครอบครองนี่ก็น่าคิด~~><
[เอ๊ะ . . . เรามาบ่นอาหยังเนี่ย?]
หุหุ พอดีเราก็เคยมีประสบการณืเคียงๆนี้เหมือนกานอ่ะ ไม่อยากจะเล่าเลยเรื่องมันเส้า T__T
PS.: FF 7 เป็นภาคที่รักที่ซู๊ดดดดดดดด >O<!!! ครัยทำแปดเปื้อนมันต้องตาย!!!!!!! >[]<!!!
#13 by Memne At 2005-10-05 19:54,
มาสนับสนุนก่ะ

พวกนี้นี่............. ค้ากำไรยังไม่เท่าไหร่ ไม่ลงทุนเองด้วยนี่สิ ถ้าทำเองแล้วขายก็ไม่ว่ามากเท่านีหรอก (-*-)
#12 by JiBi_AI At 2005-10-05 16:44,
ก็คิดว่าจะจำไว้เป็นบทเรียนน่ะค่ะ แล้วถ้าอีกหน่อยจะทำอะไรด้วยใจรักอีก ก็คงจะทำแบบไม่แจกให้ใครที่ไหนก็ไม่รู้แล้วล่ะ จะแจกเฉพาะคนที่สนิทเท่านั้น

อาจจะใจแคบไปหน่อย แต่เราไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้น่ะ มันทำลายกำลังใจกันมากๆเลย

แต่ครั้นจะเลิกทำสิ่งที่ชอบ กับแค่พวกเฮงซวยบางคนมาเหยียบย่ำจิตใจเรา ก็ไม่ใช่นิสัยเราอะ เพราะเราน่ะดื้อด้าน ดันทุรัง เรารักของเราเราก็จะทำ ไม่ยอมให้มันมาทำลายความฝันได้ง่ายๆหรอก

แต่จะป้องกันยังไงนั่น สงสัยต้องระดมสมองชาวผองเพื่อนช่วยกันคิดล่ะค่ะ
บางคนบอกว่าให้ใส่สัญลักษณ์ของเราข้าไปเยอะๆ แบบใครก๊อปไปปุ๊บจะเห็นทันที (น่าสนมาก แต่คงต้องเรียนรู้มากกว่านี้ถึงจะทำได้)

ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจนะคะ

น้องยูววววววววววววววววววววววววว เมะจังของเจ๊จ๋า~~~

ดีใจจัง ไม่อัพบล็อกแต่ยังแวะมาหาพี่สาว จุ๊บๆๆๆ คิดถึงจัง
สาปแช่งนี่ต้องใช้เครื่องบูชายัญเป็นอะไรงิ? หนุ่มหล่อ? ถ้าต้องใช้เลือดหนุ่มหล่อ 3 หยดนะเดี๋ยวเจ๊หาให้ เอิ๊กๆๆๆๆๆๆๆ

ป.ล. ความน่าจะเป็นของผลลัพธ์ข้อที่คุณ Joyka บอกมันช่างน่ากลัวจริงๆค่ะ เอิ๊กๆ ถ้างั้นเราต้องชิงแจ้งจับเขาก่อน ก่อนที่เขาจะกล่าวหาเราสินะ เอิ๊กๆๆๆ
#11 by Valentino At 2005-10-05 13:30,
ฆ่ามานนนนนน

แง่มๆ แต่ พี่สาวใจเย็นๆน้า ไว้ยูจะทำพิธีสาปแช่งมันเอง XD
#10 by *ゆきめ* At 2005-10-05 12:02,
ใจเย็นน่อ ทำใจละกัน
การแจกแบบนี้มันก็เสี่ยงอยู่แล้ว โลกนี้ยังไงเงินก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับหลายๆคน คนที่มาทำตรงนี้ส่วนมากก็ด้วยใจรักทุกคน และหลายๆคนก็เจอปัญหาแบบนี้ หลายๆคนเลยเลิกทำกันเยอะ เห็นใจมากๆเลย ร่วมรังเกียจพวกที่หน้าด้านแบบนี้
#9 by @eltshan@ At 2005-10-05 11:59,
ทำใจครับ
เพราะถึงเราจะไม่ได้ทำออกมามันก็ไปเอาของคนอื่นแทนอยู่ดี

แต่ที่เลือกเอาซับนี้ไปขายแสดงว่าซับนี้ดีที่สุด ?
#8 by SRP At 2005-10-05 11:48,
ตอนแรกก็นึกว่าแผ่นแท้ แต่ดูราคาคงมะช่าย ==!
น่าเศร้ายิ่งนัก เอากันแบบนี้เลย
ยังไงคิดว่าคนที่รอซื้อแผ่นจริงคงมีไม่น้อย หละ
#7 by หมูทอดซามะ At 2005-10-05 10:17,
ช่วยปราบให้หมดๆซักทีนะครับแผ่นผีเนี่ย
ผมจะได้ไม่ต้องซื้อแผ่นผีที่ดีกว่าแผ่นแท้อีกต่อไป
#6 by blackholesun At 2005-10-05 09:03,
อืม ? ไม่คิดว่าจะได้อ่านเรื่องนี้อีกรอบที่ exteen ฮะ
อยากช่วยโมจิฮะ แต่นอกจากที่วิธีที่โมจิบอกมาก็ไม่รู้จะทำยังไงอีก ? ถ้าเป็นไปได้มีเงินเยอะพอ อยากจะไปล่อซื้อให้น่ะฮะ จะลากเจ้าของลิขสิทธิ์ไปจับมันเลย
#5 by リリース At 2005-10-05 08:49,
ถ้า CD พวกนี้โดนจับ มันก็จะบอกว่า
"มีผู้สมรู้ร่วมคิด ชื่อ Moji อยู่ที่บอร์ด GG เป็นคนทำซับให้ครับ"
#4 by joyka At 2005-10-05 08:23,
เป็นปัญหาโลกแตกสำหรับวงการนี้ครับ มีเคสแบบนี้มาหลายครั้งหลายหน ทำเอาคนสร้างสรรค์งานไม่ค่อยอยากจะสร้างงานใหม่ๆออกมานี่แหละ

คงพูดอะไรได้ไม่มากไปกว่าการให้กำลังใจครับ -_-;;
#3 by Rune At 2005-10-05 04:32,
ไฟนอล AC ผมรอซื้อแผ่นจริงนะครับ แต่กลับบ้านมาเห็นมันวางอยู่ คือน้องผมซื้อมา แต่ยังไม่ได้ดูเลย

คือยังไงก็คงรอซื้แผ่นจริงอยู่ดี แต่เดี๋ยวดูแผ่นของน้องที่ซื้อมาคร่าวๆ ก่อนว่าซับตรงกันไหม

เห็นใจครับ ผมเองก็ไม่ชอบแผ่นผี แต่น้องดันชอบ - -"
#2 by แปะโกจู At 2005-10-05 03:56,
เอากะมันสิ.. ให้ตาย... เห็นแบบนี้แล้วอดโมโหไม่ได้ เข้าใจละว่าตอนเล่นโมโหอะไร - - อืม ยังไงก็ไม่ซื้อของเถื่อนอะ ยิ่งของ Sub ชาวหมู่เฮาทำกันเองแล้วเจื๊อกเอามาขายโดยพวกไร้สามัญสำนึกแบบนี้ผมรับไม่ได้ - -
เห็นโมจิแปลจนดึกๆดื่นพวกหัวหมอคาบเอาชิ้นปลาไปกิน ชิๆ สุนัขชัดๆ

ปล.ครั้งหน้าถ้าทำแจกเฉพาะเพื่อนฝูงคนสนิทก็พอมั้งเนอะ ครั้งนี้ถือว่าเป็นบทเรียนที่แสนร้ายกาจและน่าหดหู่ - -"
#1 by ลุงงู ไวเซิร์ด At 2005-10-05 02:29,