2005/Sep/25

แหม วันนี้ก็หัวข้อแปลกๆอีกแล้ว แต่มันมีเหตุสืบเนื่องมาจากบล็อกที่แล้ว กับสองบล็อกที่แล้ว ก็คือ วันที่พูดถึง เรื่องที่เปิดเผย-เรื่องที่ไม่เปิดเผยเราได้พูดถึงการ"โกหก" ว่าโกหกเพื่อนในอินเตอร์เนตไปก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร เพราะฉะนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่ต้องโกหกหรือปั้นแต่งเรื่องราวอะไรขึ้นมา แต่มีปรมาจารย์จุดชื่อ SRP (เรียกแบบนี้เพราะเค้ามีความสามารถใน IRC สองประการที่เป็นที่น่าจับตามอง หนึ่งคือพิมพ์ จุดๆๆ บ่อย สองคือยิงมุขประหลาดๆที่ทำให้คนอื่นๆในห้องแชทอึ้งจนพูดไม่ออก ได้แต่พิมพ์ จุดๆๆ บ่อยๆ)ได้แซวขึ้นมาถึงเรื่องโกหกคำโตของเราเองเมื่อสมัยก่อน อิอิ ก็คือว่าเราเคยโกหกว่าเป็นผู้ชายอ่ะ แล้วตอนไปมีทติ้งหนแรก ก็จับน้องชายไปทำเป็นว่าคือตัวเรา ส่วนเราก็ควงน้องไปในฐานะเพื่อนคนนึง (ซึ่งยืมชื่อคนอื่นที่อยู่ในเวบบอร์ดเดียวกันนั่นแหละ)

เราเองตอนนั้นรู้สึกว่ามันไม่ได้เดือดร้อนใคร แถมยังทำไปเพราะมีเหตุผล(เรื่องมันยาว ไว้ถ้ามีโอกาสจะเล่าทีหลัง อิอิ) ก็เลยโกหกไปเรื่อยๆ แต่หลังจากที่ไปเจอเพื่อนๆในเวบบอร์ดบ่อยๆ จนเริ่มสนิทกัน ก็รู้สึกผิด รู้สึกว่าไม่อยากโกหกอีก แถมยังเหนื่อยกับการแสดงให้สมบทบาทด้วย เพราะปรกติเป็นคนโกหกไม่เนียน ริจะโกหกทีไรความลับต้องแตกแต่เนิ่นๆทุกที สุดท้ายก็เลยสารภาพออกไปว่าความจริงมันคืออย่างงี้ๆนะ ก็ปรากฏว่าไม่มีใครโกรธ แต่มีคนช็อคกับตกใจหลายคน บางคนเอ๋อไปเป็นสัปดาห์เลยก็มี หงิง....

แล้วก็บล็อกเมื่อวาน ที่ตอบ 68 คำถามโซ่คุงก็เขินแทนเรา หุๆ แหมเราก็รู้อยู่หรอกว่าหลายๆเรื่องมันน่าอาย ..-_-.. แต่ก็นะ พิมพ์ลงไปในอินเตอร์เนตเลยไม่ค่อยรู้สึกอะไร แต่ในทางกลับกันถ้าให้พูดออกจากปาก หรือพูดต่อหน้าคนอื่น มันคงเขินพิลึกหละ

ทั้งสองเรื่อง บวกกับการพิจารณาตัวเองแล้วว่า เรามีพฤติกรรม "หน้าหนาขึ้น" จริงๆเมื่อใช้คอมพิวเตอร์สื่อสารผ่านอินเตอร์เนต ก็เลยมีความรู้สึกว่า เออ พอมีหน้าจอนี้แล้วก็ทำให้หน้าหนาขึ้นนะ โกหกได้ง่ายๆและตลอดรอดฝั่ง(โดยความไม่แตก และไม่รู้สึกผิด) แล้วยังพูดเรื่องเลี่ยนๆหรือหวานจนน่าอายได้หน้าตาเฉย หนึ่งอาจจะเพราะเราอุ่นใจ ว่าไม่มีใครรู้จักหรือเห็นหน้าเรา เราก็เลยเล่าอะไรเลี่ยนๆได้อย่างสะดวกใจ ในขณะที่อาจจะไม่กล้าเล่าเมื่อคุยกับเพื่อนจริงๆเช่นเพื่อนที่โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย

แต่ในทางกลับกัน ถ้าเอาจุดแข็งข้อนี้ไปใช้ในทางชั่วร้ายหรือเสื่อมเสีย.... ก็แย่เหมือนกันนะ เราเห็นตัวอย่างมาเยอะละ คนที่คิดว่าตัวเองใช้อินเตอร์เนตแล้วจะไปด่าใครๆตามเวบบอร์ด หรือก่อเรื่องให้คนอื่นเดือดร้อนได้ โดยจะไม่มีใครสืบเจอ หรือบางคนก็ตามใจปากตัวเองนึกจะพูดอะไรร้ายๆหรือว่าใครเสียๆหายๆก็ทำได้โดยไม่มีความเกรงใจ และไม่ให้เกียรติคู่สนทนา

เราเองนอกจากเคย"เห็น" มวยของชาวบ้านแล้ว ยังเคยเจอคนแบบนั้นเข้ากับตัวจังๆเหมือนกัน ซึ่งทำให้เกลียดเขามากๆมาจนถึงทุกวันนี้ เกลียดถึงขนาดคิดอยู่ตลอดเวลาว่า ถ้าเจอกันตัวต่อตัวแล้วเขายังปากม้าแบบนี้ จะขอเอากำปั้นยัดปากซะทีสองทีให้สมแค้น ฮึ่มๆ เพราะตอนโน้น ที่เค้าจิกหัว เรียกเราไปคุย เพื่อจะขอ(หรือสั่ง)ให้เราไปลงโทษคนที่อ้างชื่อบอร์ดเราไปโพสต์ป่วนๆที่บอร์ดเค้า หนนั้นนอกจากเขาไม่ยอมฟังสิ่งที่เราอธิบายแล้ว ยังชอบเหน็บแนม จิกกัด ด่า แล้วก็กระทบกระเทียบเราและบอร์ดของเราอยู่ตลอดเวลาที่เจรจา ด่าว่าบอร์ดเสนียด ด่าว่าคนของเราทำเชี่ยๆ แล้วก็หาว่าเราปัดสวะ (ไม่ปัดได้ไง ก็ตัวเองนั่นแหละโยนสวะอะไรไม่รู้มาใส่เรา) มิหนำซ้ำพอเราเตือนว่าให้สำรวมปากหน่อย เขาคนนั้นก็ตอบกลับมา(อย่างหน้าไม่อาย)ว่า...
"ผมเป็นแบบนี้อยู่แล้วล่ะ"
"รับไม่ได้ก็ไม่ต้องคบกัน"
พอเขาหยาบคายใส่เราอีก เราก็เตือนว่า พูดกันแบบสุภาพชนดีกว่านะ เขาก็ตอบมาอีกว่า...
"แบบสุภาพชนกับบอรืดคุรนี่เป็นเรื่องตลกเลยนะ"
"เพราะเห็นคนของคุณมาทีไรเจอแต่ด่าแบบพ่อขุนรามยังไพเราะได้นี่"
"ผมเลยนึกว่าต้องคุยกับพวกคุณแบบนี้"
โห เหตุผลน่าขันมากๆ สรุปว่า"เพราะคนที่อ้างว่า(หรือ ผมเข้าใจว่า)เป็นพวกของคุณมันพูดถ่อยๆ ผมก็เลยคิดว่าต้องพูดกับตัวคุณแบบถ่อยๆเหมือนกัน" คิดได้ไงเนี่ย โอ้พระเจ้าเหาช่วยลูกด้วย!
แล้วพอบอกเขาว่า จะเจรจาอะไรต้องมีความเกรงใจให้คู่สนทนาบ้าง เขาก็ตอบมา(แบบน่าเหยียบ)อีกว่า...
"ความเกรงใจมีไว้กับคนที่เหมาะสมนะ"
"แต่คนจากบอร์ดนั้นผมเกรงใจไม่ลงจริง ๆ"

ตอนนั้นนี่เราน็อตหลุดมากๆ คือฉุนขาด ว่าคนอะไรทำไมเป็นได้ขนาดนี้? เราไปเหยียบหางเขาตอนไหน ถึงต้องเอาความโมโหมาลงที่เรา แล้วก็ด่าเราสาดเสียเทเสียขนาดนี้ โดยที่ไม่ได้สำนึกมั่งเลยว่า ไอ้คนที่ทำให้เขาโกรธ กับไอ้คนที่กำลังคุยด้วยอยู่ตอนนั้น มันไม่ใช่คนเดียวกัน(นะโว้ย) สุดท้ายก็คือ เราก็เลยยวนซะงั้น ไม่ลงโทษให้ซะอย่าง มีอะไรมั้ย!? ก็หลักฐานไม่พอนี่ ตัวเองกล่าวหาอยู่ฝ่ายเดียวแท้ๆ แต่มีคนอื่นบ่นๆมา(หลังจากได้อ่านบทสนทนาทั้งหมด)ว่า "ปากสุกรแบบนี้ ต่อให้มีหลักฐานก็ไม่ช่วยจัดการให้หรอก" ซึ่งก็ช่วยให้เราหายเคืองได้นิดหน่อย แล้วก็เลยปล่อยเรื่องไหลตามน้ำไป กรวดน้ำคว่ำขัน สัพเพสัตตาฯ เลิกแล้วต่อกัน ตัดขาดกันไปเลยไม่อยากยุ่งด้วยกับคนประเภทนี้....

เฮ้อ พล่ามมาซะนาน ก็แค่อยากจะบอกว่า คุณๆเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทั้งหลาย ใครจะใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์ให้เป็นประโยชน์ เพื่อให้หน้าหนากว่าปรกติและสามารถพูดอะไรๆที่น่าอายหรือน่าเขินได้ ก็ใช้ไปเถอะค่ะ ถ้ามันไม่ก่อความเดือดเนื้อร้อนใจให้ใคร แต่ถ้าจะทำแบบตาคนนี้....ขอเถอะว่าอย่าทำเลย เป็นบาปเปล่าๆ เพราะคุณจะทำร้าย"จิตใจ"ของคู่สนทนาโดยอยุติธรรมมากๆ

สุดท้ายนี้ขอฝากข้อคิดที่เหมาะสำหรับโลกไซเบอร์สเปซเอาไว้ รับรองว่าถ้าใครจำได้ขึ้นใจ คุณจะไม่ทำร้ายใครโดยไม่รู้ตัวแน่ๆค่ะ

"คนในอินเตอร์เนตไม่ใช่แค่ pixel บนหน้าจอ
แต่เป็นมนุษย์เช่นเดียวกับเรา"

ดังนั้นควรเอาใจเขามาใส่ใจเราด้วยนะคะ
edit @ 2005/09/25 12:49:34
edit @ 2005/09/25 12:57:08

Comment

Comment:

Tweet


Lots of university students don’t trust that custom paper completing organizations can offer good writin assistance. Nevertheless, I usually ask: " <a href="http://exclusivepapers.com">write my essays</a> " and get my A+.
#14 by LivingstonMarie (193.105.210.41) At 2011-11-18 00:32,
Google is the best search engine
#13 by xywutMekHEr (85.255.113.154) At 2007-03-16 00:41,
Google is the best search engine
#12 by SUnLNpPqmXs (85.255.113.158) At 2007-03-16 00:41,
internetทำไห้เราหน้าม่อมากขึ้น
#11 by คุง At 2005-10-18 03:26,
บทความมีประโยชน์จางเลยเนอะ
ทุกคนย่อมหวงแหนผลงานของตัวเองอยู่แล้นล่ะ เนอะๆๆ
#10 by +MoJiii+ At 2005-10-05 19:39,
ดีง้าบ ผมก็หน้าหนาขึ้นเยอะเยย XD
บล็อคลายแบบนี้รู้เลยว่าใคร หุหุ
#9 by บริทคุง&ลีฟคุง At 2005-09-28 04:58,
คนแบบนี้ก็มีล่ะเนอะ
- -''' หน้าตัวเองหน้าเหมือนวัสดุผลิตคอมเลยนึกว่าคนอื่นจะเหมือนสื่อที่ตัวเองใช้

คนในเน็ตมีแบบนี้เยอะเนอะ ทั้งๆที่จริงๆแล้วควรจะดีกว่านี้...เพราะก่อนจะพิมพ์มีเวลาให้คิดไม่เหมือนเวลาพูด
#8 by JiBi_AI At 2005-09-27 22:03,
/me มาเยี่ยมบลอคค่า XD~

.oO (ตอนอ่านtopic นึกว่าทำให้ ผิวหน้า หนาขึ้น กั่กๆ - -)
#7 by nana At 2005-09-26 22:25,
คนที่โมจิพูดถึงนี่คนเดียวกับที่ผมนึกถึงแน่ ๆ เลยฮะ
ได้ข่าวจากผู้ที่เคยสนทนากับคน ๆ นี้ว่า เป็นบุคคลที่ไม่น่าสนทนาด้วยเลยฮะ
p.s. ว่าแต่อยากเจอตัวเป็น ๆ เค้าจังเลยฮะ จะได้สอนวิชานวดหน้าด้วยฝ่าเท้ากันตัวต่อตัวน่ะฮะ
#6 by リリース At 2005-09-25 23:49,
โดนใจมาก เห็นด้วยจริงๆว่าหน้าจอคอมทำให้หน้าคนเราหนาขึ้น แต่ก็นับเป็นธรรมชาติอย่างนึงนะ คนมักจะกล้าลับหลัง ต่อหน้านี่...ยากที่จะเจอคนจริง
#5 by cadenzato At 2005-09-25 22:07,
หลายคนเนี่ย ในเน็ตด้านทนหนาก็จริง แต่ในชีวิตจริงไม่หนาเลยค่ะ
เคยเจอเด็กอยู่คน ในเน็ตใช้คำไม่สุภาพ เล่นหัวคนอายุเยอะกว่าไปทั่ว แต่มีคนเล่าให้ฟังว่าโทรไปหาเค้าแล้ว แต่เผอิญขี้อาย ไม่ยอมตอบ อะไรก็ไม่รู้ บลาๆๆๆ...
#4 by Sonnen (บ.) At 2005-09-25 20:16,
อืม หน้าหนาขึ้นจริงๆแหละเพราะสื่อสารผ่านคอมไม่ได้มีการแสดงสีหน้าของคนพิมพ์ให้เห็นด้วยนิ.. ยิ่งคนเอาไปใช้ในทางไม่ดีก็ยิ่งแย่ เหมือนข่าวล่อลวงที่มีให้เห็นบ่อยๆ
ปล.ของเจ๊นี่นอกจากหน้าหนาขึ้นแล้วยังตัวหนาขึ้นด้วยป่าวงิ

นายหุ่น เผ่นๆๆๆ
#3 by Adol At 2005-09-25 17:40,
.......ใครแอบนินทา
#2 by SRP At 2005-09-25 17:24,
อืมม จริงด้วยนะ นั่งหน้าคอมรู้สึกหน้าหนาขึ้นเยอะเลย
พิมพ์ได้แต่เวลาเจอหน้าแล้วพูดอะไรไม่ค่อยออก ^^"
#1 by Naenia At 2005-09-25 13:44,